Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Văn Lăng trước dịp tết Nguyên đán Xuân Nhâm Dần 2022

26-01-2022 09:56

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều Tỉnh Thành trên cả nước buộc phải áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm phòng, chống và khống chế ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trước sự lây lan dịch bệnh Covid - 19 với diễn biến khó lường trong dịp cuối năm, và vào dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, chiều ngày 25/01/2022 Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Văn Lăng đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tới các đồng chí BCĐ, các ông bà là thành viên Tổ covid cộng đồng của 13 xóm trên địa bàn xã.

Trạm y tế xã Văn Lăng thực hiện tiêm vaccine Covid cho nhân dân

Đối với Văn Lăng, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát, thống kê đến thời điểm hiện tại có 15 ca (F0) thuộc các xóm Vân Khánh, Tân Sơn, Dạt và Tân Thịnh, Tân Lập và truy vết được 126 (F1) và đang được thược hiện truy vết. Vì vậy trong thời gian tiếp theo cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nhất là việc giám sát việc khai báo y tế, cách ly đối với công dân đi học, đi làm ăn từ các tỉnh khác hoặc vùng có dịch trở về địa phương đón Tết cùng gia đình.

Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc đang cận kề, công dân sinh sống, học tập và làm việc ở các tỉnh thành trên cả nước có nhu cầu trở về quê, về địa phương đón Tết là rất lớn, do đó, dịch Covid-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan về địa bàn xã Văn Lăng. Để phòng, chống hiệu quả lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và người thân của mình, UBND xã Văn Lăng đề nghị các gia đình có con em đang sinh sống, học tập, làm việc ở các nơi/ tỉnh thành có dịch sẽ hạn chế tối đa việc về quê đón Tết, Tổ tự quản Covid-19 ở 13 xóm, bản tăng cường các biện pháp: Theo dõi, đôn đốc các trường hợp công dân từ nơi khác về địa phương, phải thực hiện ngay việc khai báo y tế về Trạm Y tế xã, để kịp thời ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả. 

Lãnh đạo địa phương yêu cầu Trạm Y tế xã, tổ phòng, chống covid-19 cộng đồng luôn phải chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống khi phát hiện người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đồng thời đề nghị Trạm y tế xã Văn Lăng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, sẵn sàng khởi động lại khu cách ly tại Trạm y tế xã khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đó xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện việc khai báo y tế khi từ nơi khác trở về địa phương, trốn tránh không thực hiện các biện pháp cách ly.  

UBND xã Văn Lăng yêu cầu toàn thể nhân dân trên địa bàn xã cần thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như sau:

1. Đối với các hoạt động tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình cần tổ chức đơn giản, ấm cúng, không tổ chức liên hoan, ăn uống linh đình, tụ tập đông người. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khi tổ chức như (rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn…).

2. Đối với các trường hợp sinh sống, làm việc, học tập từ nơi khác trở về quê ăn Tết, yêu cầu cần tuân thủ nghiêm các quy định khai báo y tế, cách ly, phòng chống dịch.

3. Công nhân, viên chức, người lao động và người dân thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết Bluezone, ứng dụng khai báo y tế Ncovi; thực hiện nghiêm biện pháp 5K đó là “ đeo khẩu trang - thường xuyên rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn - giữ khoảng cách an toàn - Không tụ tập đông người - và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế”.

4. Tổ Covid-19 cộng đồng tuyên truyền, vận động nhân dân và người thân tự giác khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm đúng quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng và xã hội; Nâng cao cảnh giác, kịp thời báo cáo khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn xã để các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, xử lý.

5. Đề nghị UBMTTQ, các tổ chức trính trị xã hội xã, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch triển khai đến toàn thể hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid 19, thực hiện nghiêm thông điệp 5k của bộ y tế, phối hợp với các ngành đoàn thể của xóm, tổ Covid 19 cộng đồng nắm bắt và cung cấp thông tin, phối hợp điều tra truy vết các trường hợp nghi lây nghiễm Covid 19 (F1) các trường hợp đến/về từ vùng có nguy cơ có dịch.

Đề nghị cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Văn Lăng nâng cao ý thức trách nhiệm, mình vì  mọi người, mỗi người vì cộng đồng để phòng, chống dịch bệnh covid-19, quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng./.


Hoàng Linh-VHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12787

Tổng truy cập: 3153800