Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Văn Lăng đẩy mạnh phát triển kinh tế từ cây chè

13-07-2021 10:46

Ông Hoàng Văn Nhu, xóm Tân Thành có hơn 8 sào chè trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap. Trước đây gia đình Ông chủ yếu trồng chè trung du, chè đồi và không tưới được nên sâu bệnh nhiều. Sau khi chuyển sang làm chè VietGap giá trị sản phẩm chè đã được nâng cao. Bên cạnh đó, khi làm chè VietGap, gia đình anh còn được nhà nước hỗ trợ 70% nguyên vật liệu, ống tưới, máy sao chè, máy phát cỏ. Ông Hoàng Văn Nhu cho biết: "Khi sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap thì giá thành hiện tại bà con đang bán với giá 120 đến 150 nghìn đồng cân. So với thời điểm trước đây thì chè chỉ được 70 đến 80 nghìn đồng/1 kg".

 

Trong những năm qua xã Văn Lăng đã xây dựng, triển khai mô hình sản xuất chè an toàn theo hướng VietGAP. Trên địa bàn xã có xóm Tân Thành với 42 hộ dân tham gia sản xuất chè VietGap với diện tích 20 ha. Để giúp người dân thay đổi tư duy trong trồng và chăm sóc cây chè nâng cao năng xuất, giá trị sản phẩm cây chè giúp bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ cây chè. Sau khi áp dụng mô hình cho thấy, việc sử dụng các loại phân hữu cơ và các thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học chăm bón, cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, cây chè khỏe hơn, lá chè dầy và xanh, búp chè mập và non lâu; chất lượng chè ngon hơn, nước xanh, vị đậm... giá thành cao hơn so với chè thông thường. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Lăng cho biết: "Trước kia bà con nông dân chủ yếu thực hiện sản xuất các giống chè ta với hình thức thủ công. Hiện nay bà con cũng đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là mô hình chè VietGap. Qua nhân rộng mô hình các xóm đã phát triển cây chè và chăm sóc theo khoa học kỹ thuật đã đạt được những hiệu quả nhất định".

Hiện tổng số diện tích chè tại Văn Lăng là trên 275 ha chè, trong đó chè đạt tiêu chuẩn VietGap, chè hữu cơ là 32 ha. Những năm qua, để giúp người dân dần thay đổi tư duy trong trồng và chăm sóc cây chè nâng cao năng xuất, giá trị sản phẩm cây chè xã đã tích cực phối hợp với tỉnh, huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc chè; tư vấn hỗ trợ đưa các giống chè lai như: LDP1, TRI77, Kim Tuyên vào trồng thay thế những diện tích chè trung du già cỗi, năng suất thấp; hướng dẫn người dân cải tạo đất như sử dụng các loại phân hữu cơ có nguồn gốc sinh học, đã giúp đất tăng độ phì nhiêu, đất tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn; môi trường sản xuất và môi trường sống được cải thiện, cây trồng sinh trưởng và phát triển một cách bền vững.

Bà con nhân dân xóm Tân Thành thu hoạch chè lai theo tiêu chuẩn VietGap

 

Hiện nay, xã Văn Lăng đề nghị huyện xây dựng thêm một làng nghề chè tại xóm Tân Lập; tiếp tục mở rộng các mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap đối với các xóm trung tâm có mặt bằng diện tích nhiều; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá các sản phẩm chè…. Trong tương lai cây chè sẽ là cây thế mạnh phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo của địa phương.

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3498828