Hội nghị trực tuyến về thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

2019-03-14 15:07:00.0

Chiều 13/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến về thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Hội nghị được tổ chức tới 775 điểm cầu trong cả nước. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ có đồng chí Nguyễn Khắc Tân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện cùng cùng các thành viên Ban chỉ đạo.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ

Để chuẩn bị cho tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, hội nghị tập huấn nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin của tổng điều tra đã được tổ chức tại các cấp. Trong đó, hội nghị tập huấn cấp Trung ương được thực hiện vào tháng 12/2018; hội nghị tập huấn các cấp còn lại thực hiện từ tháng 1/2019 đến nay với 77 hội nghị tập huấn cấp tỉnh, 2.500 hội nghị cấp huyện. Lực lượng tham gia tổng điều tra có khoảng 9.300 giám sát viên các cấp, 110.000 điều tra viên thống kê và tổ trưởng điều tra. Ban chỉ đạo tổng điều tra Trung ương đã hoàn thiện 2 loại phiếu hỏi gồm phiếu điều tra toàn bộ với 22 câu hỏi và phiếu điều tra mẫu với 65 câu hỏi. Đồng thời, hoàn thiện các tài liệu hướng dẫn, thiết lập mạng lưới thực hiện tổng điều tra; xây dựng chương trình phần mềm, ứng dụng để thực hiện điều tra trực tuyến, quản lý, giám sát mạng lưới điều tra.

Tại huyện Đồng Hỷ, đã thành lập ban chỉ đạo tổng điều tra cấp huyện với 15 thành viên; thực hiện công tác vẽ sơ đồ nền, phân chia địa bàn điều tra và lập bảng kê hộ với 199 địa bàn, trong đó có 2 địa bàn đặc thù. Tổng số hộ khi lập bảng kê là 24.038 hộ, 90.999 nhân khẩu, 295 khẩu đặc thù. Ban chỉ đạo các cấp cũng đã lựa chọn được trên 100 người tham gia công tác tổng điều tra; đồng thời, hoàn thành việc thực hành diễn tập, chuẩn bị tốt các điều kiện cho ngày ra quân chính thức 1/4/2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Tổng điều tra dân số và nhà ở đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin từ khâu thu thập phiếu điều tra, tổng hợp số liệu, phân tích, đánh giá đến lưu trữ. Vì vậy, cần chuẩn bị tốt hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổng điều tra. Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cũng như có sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó quan tâm công tác vận động, tuyên truyền quần chúng nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng. Thực hiện tổng điều tra phải đáp ứng yêu cầu chính xác, trung thực, khách quan, cung cấp đầy đủ số liệu và bảo đảm chất lượng phân tích, đánh giá về dân số, nhà ở, bảo đảm an toàn tuyệt đối, tiết kiệm, hiệu quả.

Tin, ảnh: Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)