Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Xuân ấm yêu thương

09-02-2024 23:00

Tết Nguyên đán đối với người Việt Nam xưa nay luôn là thời điểm quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm. Không khí mùa xuân mới đang tràn ngập khắp nẻo đường, ngõ xóm, không khí xuân đang chạm ngõ từng nếp nhà, con đường, ngõ xóm, mang theo niềm hân hoan, hy vọng về một năm mới, thêm niềm vui mới. Tết là lúc khép lại những chuyện cũ, gác lại những khó khăn, bộn bề để sum vầy cùng gia đình. Tết còn là dịp cao điểm mà cấp ủy, chính quyền, thể hiện sự quan tâm, chăm lo, góp phần mang một mùa xuân ấm áp, tràn đầy yêu thương đến với mọi nhà. Đối với những hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm hân hoan, hy vọng ấy như được nhân lên gấp bội bởi xuân này, họ sẽ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Các đại biểu trao tiền hỗ trợ và cắt băng Khánh thành nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Văn Thành

Được khởi công từ tháng 10 năm 2023, ngôi nhà mới xây cấp 4 có diện tích 100m2 của gia đình ông Nguyễn Văn Thành ở xóm Phố Hích, xã Hòa Bình, nay đã được trang trí lộng lẫy hơn với đào, với quất điểm thêm những phụ kiện nhỏ xinh. Xuân đầm ấm đã về trong ngôi nhà mới và niềm vui cũng ngập tràn trong lòng gia chủ. Đây là năm đầu tiên ông Thành được đón Tết trong ngôi nhà, ngôi nhà mà ông được Ủy ban MTTQ huyện Đồng Hỷ, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã Hòa Bình và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng. Trước sự quan tâm đó, ông không khỏi xúc động. Ông Thành chia sẻ: "Năm nay đã gần 80 tuổi, cả một đời chắt chiu dành dụm, tôi cũng không đủ khả năng để cất đc ngôi nhà kiên cố tránh nắng tránh mưa. Do ít đất sản xuất, sức khỏe yếu nên nhiều năm tôi vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã Hòa Bình. Nay được các cấp chính quyền và các nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ gia đình tôi xây dựng ngôi nhà mới khang trang, vững chắc. Ước mơ những năm tháng tuổi già được sống trong ngôi nhà vững chãi của tôi đã được toại nguyện. Mùa xuân năm nay có lẽ sẽ là mùa xuân ấm áp nhất đối với tôi".

Xuân này,ngõ vào nhà anh Nguyễn Văn Quý và chị Trần Thị Sách, xóm Na Tranh, xã Nam Hòa đã được trồng thêm nhiều loại hoa, cùng nhau khoe sắc. Ngôi nhà mới còn thơm mùi vôi mới rộn rã tiếng cười vui. Âm thanh của hạnh phúc, âm thanh của sự tươi mới như bắt đầu một khởi đầu mới. Năm nay, anh Quý, chị Sách cũng được đón cái Tết cổ truyền đầu tiên trong ngôi nhà mới. Gia đình anh chị thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh thì đau yếu, không có khả năng lao động. Chị làm công nhân Công ty CPĐT và thương mại TNG, Chi nhánh may Đồng Hỷ. Thu nhập thấp lại nuôi 2 con nhỏ. Ngôi nhà cũ đã xuống cấp nhưng với những người còn “ăn bữa nay, lo bữa mai” như gia đình anh, chị thì việc xây dựng một ngôi nhà mới chỉ là một giấc mơ quá xa với. Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh đó, Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp với Công ty CPĐT và thương mại TNG, Chi nhánh may Đồng Hỷ hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình anh Quý. Anh Quý xúc động chia sẻ: "Năm nay được đón tết trong ngôi nhà mới, gia đình chúng tôi vui lắm, anh em họ hàng cùng bà con lối xóm đều đến chia vui. Trước sự quan tâm và những tình cảm quý báu này sẽ là động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống".

Không chỉ có gia đình ông Thành, anh Quý, mà xuân này, nhiều gia đình nghèo, cận nghèo có khó khăn về nhà ở sau khi đã được cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn cũng chung niềm phấn khởi vì Tết năm nay đã được chuyển về nhà mới rộng rãi, khang trang. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và cả cộng đồng, chắc chắn các gia đình được hỗ trợ nhà ở sẽ có thêm động lực và điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo có khó khăn về nhà ở là chủ trương xuyên suốt, được triển khai kịp thời, có hiệu quả, nhận được sự nhất trí, đồng tình của cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân. Thông qua chương trình đã gắn bó được tình đoàn kết bền vững giữa quân với dân, Đảng với dân và nhân dân với nhân dân; huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần giúp các hộ từng bước vươn lên thoát nghèo.Ông Nguyễn Thanh Phương, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ huyện cho biết: "Mỗi ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng là niềm vui không chỉ đối với các hộ nghèo, hộ còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, mà là cả những người làm công tác Mặt trận, đặc biệt hơn khi Tết đến, xuân về. Cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và phong trào xóa nhà dột nát, tạm bợ cho các hộ nghèo do Mặt trận các cấp thực hiện đã và đang góp phần thực hiện kịp thời và hiệu quả chính sách an sinh xã hội. Với phương châm “Ủng hộ tại chỗ, giúp đỡ tận nơi, thiết thực, hiệu quả”, thời gian qua, Ủy ban MTTQVN các cấp trên địa bàn huyện đã vận động xây dựng quỹ bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đặc biệt, trong Tháng cao điểm Vì người nghèo, Ủy ban MTTQVN các cấp tập trung vào công tác tuyên truyền về  ý nghĩa, kết quả của cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo”; vinh danh các tập thể, cá nhân điển hình, đi đầu trong phong trào ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; vận động ủng hộ quỹ. Từ nguồn quỹ, Ủy ban MTTQVN các cấp hỗ trợ xây dựng nhà, vốn sản xuất, cây trồng, con giống… giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống".

Chính bởi giá trị nhân văn sâu sắc ấy nên nhiều năm qua, phong trào xây nhà “Đại đoàn kết” đã khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Chỉ tính riêng năm 2023, Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã vận động được trên 468 triệu đồng (cấp huyện trên 232 triệu đồng; cấp xã trên 236 triệu đồng). Từ nguồn Quỹ này và vận động các nguồn hỗ trợ khác, Ủy ban MTTQ huyện chủ trì phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, các phòng, ngành liên quan triển khai hỗ trợ xây dựng 31nhà ở cho hộ nghèo, hội viên, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ, tặng 20 suất quà cho các hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó học giỏi; Phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh tổ chức Chương trình “Thắp sáng ước mơ” hỗ trợ 02 hộ gia đình nghèo thuộc xã Tân Long, xã Hoà Bình xây dựng nhà ở và tặng nhiều đồ dùng, vật dụng sinh hoạt.

Có an cư thì mới lạc nghiệp, với những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn thì điều đó lại càng có ý nghĩa hơn. Xuân mới về, mang theo những điều mới mẻ, tốt đẹp trên những ngôi nhà thắm đượm tình người. Với họ, xuân này đẹp hơn, bởi bao khó khăn, bao lo toan bấy lâu đã dần lùi xa. Trong những ngôi nhà rộn rã tiếng cười, những món quà nghĩa tình trước thềm năm mới đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cả cộng đồng xã hội dành cho họ. Để mỗi mùa xuân về, niềm vui lại nhân lên, tình yêu thương lan tỏa. Trong từng mái ấm, những đôi mắt ánh lên niềm hy vọng vì Xuân này, mọi người, mọi nhà đều được vui Tết, không còn ai bị bỏ lại phía sau./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3528720