Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Trung tâm VH - TT và Truyền thông Đồng Hỷ: “Cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân

29-02-2024 16:32

Được thành lập theo Quyết định số 4194/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh, sau 5 năm thành lập (1/3/2019/1/3/2024), Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ đã phát huy hiệu quả vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân trong huyện và phục vụ công tác phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương. Các sự kiện chính trị, các hoạt động của huyện và các xã, thị trấn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng được phản ánh kịp thời. Công tác thông tin tuyên truyền luôn đảm bảo tính nhanh nhạy, chính xác, kịp thời, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, mang tính thiết thực, hiệu quả cao. Lĩnh vực Văn hóa - Thể thao đạt được nhiều kết quả nổi bật, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân…

Lãnh đạo huyện trao Quyết định thành lập cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ

Được thành lập trên cơ sở tổ chức lại, đổi tên Đài Truyền Thanh - Truyền hình huyện và chuyển nhiệm vụ phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch của huyện đang được thực hiện tại Phòng Văn hóa - Thông tin về Trung tâm, Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thông huyện hiện có 01 Giám đốc và 2 Phó Giám đốc, 8 viên chức và 01 cộng tác viên; 100% là đảng viên. Chuyên môn nghiệp vụ có 3 bộ phận: Kỹ thuật -  Hành chính – Tổng hợp; Văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao và tuyên truyền; Phóng viên, biên tập và phát thanh viên.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ về công tác thông tin tuyên truyền và hoạt động văn hóa, thể dục thể thao trên địa bàn huyện, qua đó tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội trong việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, trở thành cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân trong huyện và phục vụ công tác phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương…

Các đồng chí lãnh đạo huyện thăm, động viên, chúc mừng Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Đồng chí Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ chia sẻ: "Trong thời gian đầu khi mới thành lập, trung tâm VH-TT&TT huyện cũng gặp không ít khó khăn do khối lượng công việc tăng, cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị chuyên dụng còn thiếu thốn, chưa có trụ sở làm việc riêng… Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, BTV HU, TT HĐND, lãnh đạo UBND huyện cùng sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, đơn vị và các địa phương, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch trọng tâm theo từng từng tháng, quý và năm. Trên cơ sở đó tiến hành sắp xếp, bố trí, phân công nhiệm vụ cho Ban giám đốc và viên chức, người lao động theo đúng năng lực, sở trường và chuyên môn được đào tạo, đặc biệt, thực hiện phương châm “một người giỏi một việc, nhưng biết nhiều việc”. Đồng thời, vận động cán bộ, viên chức, lao động thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện".

Công tác thông tin tuyên truyền luôn đảm bảo tính nhanh nhạy, chính xác, kịp thời, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, mang tính thiết thực, hiệu quả cao, góp phần cổ vũ động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương. Việc tiếp âm chương trình của Đài tiếng nói Việt Nam, Đài PT - TH tỉnh Thái Nguyên và chương trình truyền thanh Đồng Hỷ được thực hiện đúng quy định.

5 năm qua, Trung tâm đã sản xuất trên 1.700 chương trình truyền thanh với gần 13.000 tin, bài, trên 1.400 lượt văn bản; đăng tải trên Cổng thông tin điện tử huyện gần 5.000 tin, bài, trên 6.000 ảnh; đăng tải gần 400 tin, bài trên trang fanpage của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ; duy trì hoạt động 20 chuyên mục trên sóng phát thanh của huyện về công tác xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, chuyển đổi số, công tác ANTT, sức khỏe và đời sống văn hóa... Ngoài ra, còn thực hiện 58 số truyền hình Đồng Hỷ, xây dựng gần 2.000 tin, bài phản ánh, phóng sự, cộng tác với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Thái Nguyên, Cổng thông tin điện tử tỉnh. 5 năm qua, đã thực hiện 32 tác phẩm phát thanh - truyền hình tham dự thi và đạt giải tại Liên hoan tác phẩm báo chí chất lượng cao tỉnh Thái Nguyên và đã có 7 tác phẩm đạt giải B, 7 tác phẩm đạt giải C và 9 tác phẩm đạt giải khuyến khích. Đã có 03 tác phẩm tham dự Cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vào cuộc sống” do Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức đạt 01 giải B, 02 giải khuyến khích..

5 năm qua, đã có 32 tác phẩm tham gia và đạt giải tại các cuộc thi giải báo chí

Ngoài ra, Trung tâm thực hiện tường thuật trực tiếp các  kỳ họp HĐND huyện; thực hiện trên 40 báo cáo video, phóng sự phục vụ các sự kiện quan trọng của huyện… Đồng chí Triệu Văn Lũy, Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn nhận xét: "Trong thời gian qua thì công tác truyền thông có nhiều đổi mới, lượng thông tin, bài đăng trên cổng thông tin điện tử, trên sóng truyền thanh của huyện và các trang nền tảng xã hội càng ngày càng tăng, đảm bảo chất lượng, phản ánh rất kịp thời các kết quả phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Qua đó giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm bắt kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận lớn trong cán bộ, đảng viên và nhân dân".

Phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện tác nghiệp tại cơ sở

Cùng với công tác truyền thông, Trung tâm cũng đã tổ chức đa dạng, phong phú các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao góp phần đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe, vui chơi, giải trí của người dân và xây dựng lối sống văn hóa, tinh thần lành mạnh trên toàn địa bàn. Hằng năm, Trung tâm đều tham mưu tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao quần chúng mừng Đảng, Mừng Xuân; tổ chức Liên hoan Văn nghệ quần chúng huyện Đồng Hỷ và tham dự Liên hoan nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh.  Phối hợp với Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên xây dựng mô hình điểm văn nghệ quần chúng cơ sở. Tham mưu tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc huyện Đồng Hỷ, các Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách.

Trung tâm tham mưu tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật chào mừng các sự kiện trọng đại trong năm

Trung tâm cũng đã tham mưu tổ chức các giải thể thao cấp huyện: Giải chạy việt dã và giải đua xe đạp; Giải bóng chuyền hơi; Giải bơi thanh thiếu niên nhi đồng; Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng; giải cầu lông... và tham gia các giải thi đấu thể thao cấp tỉnh. Đặc biệt là trong năm 2022, đã tham mưu tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao huyện Đồng Hỷ lần thứ IX năm 2022 với gần 1.000 VĐV tham gia của 19 đoàn đến từ các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Tham gia Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Thái Nguyên lần thứ IX với 15/17 môn thi đấu; kết quả đạt 25 huy chương vàng, 35 huy chương bạc, 24 huy chương đồng, xếp thứ 3 toàn đoàn. Tham gia Liên hoan văn nghệ nghệ quần chúng tỉnh Thái Nguyên năm 2022, đạt giải nhì toàn đoàn. Trong năm 2023, tổ chức thành công thi Liên hoan nghệ thuật, các môn thể thao và trò chơi dân gian tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Mông huyện Đồng Hỷ năm 2023, thu hút trên 500 vận động viên và các diễn viên tham gia. Đồng chí Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu cho biết: "Trong những năm qua, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện Đồng Hỷ đã tổ chức được rất nhiều các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ, các giải thể thao trên địa bàn, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, tạo một làn sóng mới, thúc đẩy hơn nữa phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn".

Trung tâm tham mưu tổ chức thành công các giải thể thao cấp huyện

Trước sự phát triển của xã hội thì vai trò của tuyên truyền cổ động trực quan lại càng quan trọng hơn. 5 năm qua, Trung tâm đã thực hiện căng treo trên 1.000 băng zôn,  pa nô,  baner, cắm cờ đuôi nheo và cờ hồng kỳ nhân các sự kiện, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, của huyện. Tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, tuyên truyền kịp thời những chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước một cách sinh động, đến với quần chúng nhân dân, một cách nhẹ nhàng, hấp dẫn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm. 

Tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm

Đồng chí Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ cho biết thêm: "Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Ban giám đốc cùng cán bộ, viên chức Trung tâm sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động,…tạo sự thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tiếp tục làm tốt vai trò chức năng nhiệm vụ là cầu nối giữa đảng, chính quyền với nhân dân. Chuyển tải kịp thời chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đất nước, của tỉnh, của huyện, của địa phương đến với người dân để người dân hiểu, đồng thuận chung tay góp sức cùng với cấp ủy chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2024 và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện Đồng Hỷ thành huyện nông thôn mới vào năm 2025".

Có thể khẳng định, hoạt động hiệu quả của Trung tâm góp phần quan trọng vào xây dựng nếp sống văn hoá, nâng cao đời sống tinh thần và là “cầu nối” giúp nhân dân hiểu sâu hơn sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, chung tay xây dựng quê hương, xứng đáng là cơ quan tuyên truyền, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của nhân dân trong huyện, góp phần tích cực trong sự nghiệp xây dựng huyện Đồng Hỷ ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Lê Nguyệt, Thu Lan, Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3529539