Triển khai Dự án và công tác thu hồi đất, BTGMPB Dự án chăn nuôi lợn, gà công nghệ cao tại xã Minh Lập

2022-06-18 14:34:00.0

Sáng ngày 17/6, UBND huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Hội nghị triển khai dự án và công tác thu hồi đất, bồi thường GMPB Dự án chăn nuôi lợn, gà công nghệ cao kết hợp với trồng cây lâu năm và sản xuất phân vi sinh tại xã Minh Lập. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban liên quan; Công ty TNHH một thành viên Trọng Khôi; lãnh đạo địa phương và đại diện các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân là chủ sử dụng đất trong vùng dự án thuộc hai xóm Cà Phê, Minh Lý.

Dự án chăn nuôi lợn, gà công nghệ cao kết hợp trồng cây lâu năm và sản xuất phân vi sinh tại xã Minh Lập do Công ty TNHH một thành viên Trọng Khôi thực hiện được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô trên 300 ha gồm khu chăn nuôi có công suất khoảng 9.600 con lợn nái/lứa, 80.000 con lợn thịt/lứa và 650.000 con gà thịt/lứa; khu sản xuất; khu chế biến; khu trồng trọt và khu nhà ở cho cán bộ và công nhân. Dự án có tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng, thời hạn hoạt động là 50 năm. Số hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án gần 500 hộ.

Tại Hội nghị đã công bố Quyết định 3617 ngày 17/11/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án; Quyết định 2334 ngày 10/6/2022 của UBND huyện về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Dự án chăn nuôi lợn, gà công nghệ cao kết hợp trồng cây lâu năm và sản xuất phân vi sinh tại xã Minh Lập; Khu vực dự kiến tái định cư. Công ty TNHH một thành viên Trọng Khôi cũng đã báo cáo quy mô và tiến độ thực hiện dự án; công nghệ xử lý môi trường; chính sách thu hút lao động vào làm việc tại Công ty. Bên cạnh đó, đại diện các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân là chủ sử dụng đất trong vùng dự án cũng đã được phòng chuyên môn của huyện phổ biến chế độ chính sách về bồi thường GPMB, tái định cư dự án. Hầu hết các hộ dân đều đồng tình ủng  hộ chủ trương thu hồi đất của Nhà nước, đồng thời ý kiến, kiến nghị về triển khai dự án cũng như công tác bồi thường hỗ trợ.

Phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, thông tin về dự án tới nhân dân; phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư dự án trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án. Đồng thời tiến hành hoàn tất các thủ tục, xây dựng phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, khu tái định cư.... để dự án được triển khai xây dựng theo đúng kế hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, đóng góp ngân sách cho địa phương và tạo việc làm cho người lao động.

Chiều cùng ngày, UBND huyện tiếp tục tổ chức Hội nghị triển khai dự án và công tác thu hồi đất, bồi thường - GPMB đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn các xóm Bình Ca, Bình Minh, Minh Tiến./.

Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)