Tân Long đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử trong vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

2021-04-29 12:58:00.0

Tân Long là xã vùng cao của huyện, xã có 8 dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn 9 xóm, trình độ dân trí không đồng đều. Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đạt kết quả cao, xã đã và đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số nhằm đảm bảo tính dân chủ và thành công của cuộc bầu cử.

Công tác tuyên truyền bầu cử được xã lồng ghép thông qua  các hội nghị tuyên truyền khác

Xóm Lân Quan có 135 hộ dân với nhân khẩu, trong đó có 110 hộ là đồng bào dân tộc Mông sinh sống rải rác không tập trung, trình độ dân trí còn thấp, bà con ít va chạm lại thường đi làm ăn xa. Xác định công tác tuyên truyền sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thành công của cuộc bầu cử sắp tới, với vai trò là Trưởng xóm ông Trần Văn Hồ đã dành thời gian đến từng nhà tuyên truyền để bà con hiểu mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, tham gia bầu cử đầy đủ. Ông Hồ cho biết: Chúng  tôi họp triển khai đến bà con, cho bà con biết có ngày ngày 23/5 là ngày bầu cử, là ngày hội của toàn dân, để  tuyên truyền cho bà con hiểu, phải nói bằng tiếng mông một phần tiếng phổ thông bà con mới hiểu được. Ngoài ra, chúng tôi tuyên truyền qua hệ thống loa công cộng của xóm ở nhà văn hóa, ít nhất 1 tuần một lần để cho bà con hiểu, tự tay cầm tấm phiếu để bầu ra những đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tuyến đường giao thông xóm Mỏ Ba đã được bê tông hóa

tạo thuận lợi cho bà con đi lại giao thương hàng hóa

Xã Tân Long hiện có trên 220 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại 2 xóm Lân Quan và Mỏ Ba, bà con chủ yếu theo đạo Tin Lành. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, đời sống bà con nơi đây ngày càng được cải thiện, kinh tế từng bước được nâng cao, các chính sách an sinh xã hội đối với đồng bào được quan tâm thực hiện đầy đủ… Bà con một lòng tin theo Đảng, Chính quyền chấp hành tốt chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước, sống “tốt đời, đẹp đạo”. Những ngày này, tinh thần của ngày bầu cử luôn được các mục sư quản nhiệm nhắc đến trong các buổi lễ thường nhật. Mục sư nhiệm chức quản nhiệm Hội thánh Lân Quan Đào Văn Trang chia sẻ: Hội thánh có hơn 400 tín đồ, trong thời gian sinh hoạt chúng tôi lồng nghép tuyên truyền pháp luật về Luật bầu cử cho nhân dân tham gia đầy đủ.

Còn Mục sư nhiệm chức quản nhiệm Hội thánh Mỏ Ba Hồng Văn Dình cho biết: Chúng tôi phổ biến cho bà con tín hữu, đi bầu cử đầy đủ vào ngày 23/5 đó là quyền và trách nhiệm của công dân. Ngày bầu cử diễn ra vào ngày chủ nhật, chúng tôi thờ phượng chúa xong, chúng tôi cùng ra bầu cử luôn.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, xã Tân Long được bầu 23 đại biểu HĐND, công tác nhân sự được xã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng theo đúng cơ cấu, thành phần, số lượng quy định. Sau hội nghị hiệp thương lần 3 xã lựa chọn, lập danh sách 39 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trong đó cấp xã 13 người; cấp xóm 26 người. Về cơ cấu nữ 15 người, bằng 38,46%; tuổi trẻ 13 người, bằng 33,3%; dân tộc thiểu số 33 người, bằng 84,6%; tôn giáo 4 người, bằng 10,2%; tái cử 14 người, bằng 51,8%. Ủy ban Bầu cử xã niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu. Với đặc thù là địa phương vùng cao của huyện, có nhiều thành phần dân tộc, trình độ, kiến thức của nhân dân còn hạn chế, nên công tác tuyên truyền luôn được xã chú trọng, để tất cả người dân đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số có đầy đủ thông tin về cuộc bầu cử, đảm bảo dân chủ, đúng luật trong bầu cử. Trong đó đặc biệt tuyên truyền để bà con hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; về quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân và trách nhiệm của công dân trong quá trình tham gia bầu cử. Ông Lăng Viết Thắng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Ngay từ đầu triển khai công tác bầu cử, xã đã có văn bản hướng dẫn triển khai đến các bí thư chị bộ, trưởng xóm, các ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền về cuộc bầu cử; qua hội nghị lấy ý kiến của cử tri, nhân dân được giới thiệu các đại biểu thông qua đó người dân cũng năm được Luật. Đối với các xóm đặc thù đồng bào dân tộc thiểu số chúng tôi đã có kế hoạch lồng ghép với cuộc vận động bầu cử, vừa vận động vừa trực tiếp tuyên truyền bầu cử.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã Tân Long được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo tiến độ. Toàn xã có 4.587 cử tri tham gia bầu cử tại 7 khu vực bỏ phiếu được  bố trí tại 6 Nhà văn hóa xóm và Trường PTDTBT THCS Tân Long. Nhân dân phấn khởi tích cực hưởng ứng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Với công tác chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình, quy định, xã Tân Long đang nỗ lực để mỗi cử tri nắm rõ, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình tham gia bầu cử, tự tay cầm lá phiếu để bầu ra những đại biểu đủ đức, đủ tài, xây dựng bộ máy chính quyền địa phương vững./.

Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)