Đồng Hỷ: 14/15 xã, thị trấn có vật nuôi nhiễm bệnh viêm da nổi cục

2021-04-30 11:02:00.0

Hiện nay, 14/15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục; 13 xã, thị trấn công bố dịch.

Một con bò mắc bệnh viêm da nổi cục tại thị trấn Sông Cầu

Xã Tân Lợi là địa phương công bố dịch gần nhất, ngày 26/4. Đối với thị trấn Trại Cau đã có vật nuôi bị nhiễm nhưng số lượng ít, khu vực nhiễm bệnh cách biệt chưa có khả năng lây lan rộng nên chưa công bố dịch. Xã Cây Thị đã xuất hiện ca nghi nhiễm, cán bộ thú y lấy mẫu gửi xét nghiệm theo quy trình hiện chưa có kết quả. Thống kê đến hết ngày 29/4, toàn huyện có 315 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục, trong đó có 312 con bò và 03 con trâu tại 14 xã, thị trấn. Tổng số gia súc mắc bệnh chết buộc tiêu hủy là 20 con, gồm 01 con trâu và 19 con bò, tổng trọng lượng hơn 3,7 tấn. Riêng ngày 29/4 có 01 ca nhiễm mới, chết và tiêu hủy 03 con với trọng lượng 485kg.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò, huyện Đồng Hỷ đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đặc biệt là vùng trọng điểm chăn nuôi trâu bò như các xã Minh Lập, Hòa Bình, Nam Hòa...  Ngành chức năng khuyến cáo bà con chủ động vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường chăn nuôi; không chăn, thả gia súc để hạn chế lây lan; việc tiêu hủy gia súc phải tuyệt đối tuân thủ theo quy định.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)