Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Khi vai trò của Đảng được phát huy

18-11-2017 14:47

Tròn 70 năm trôi qua kể từ ngày Chi bộ Đảng xã Phương Độ (nay là Đảng bộ xã Xuân Phương, Phú Bình) được thành lập. Đến nay, diện mạo của một xã vốn nhiều khó khăn đã có biết bao sự khởi sắc; cán bộ, người dân luôn đoàn kết phát huy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống ngày càng ấm no.

Hiện xã Xuân Phương có trên 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ mộc mỹ nghệ, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho gần 200 lao động địa phương.

Cách đây tròn 70 năm, Chi bộ Đảng xã Phương Độ được thành lập. Theo dòng chảy của thời gian, qua quá trình sáp nhập, chia tách xã, năm 1953, xã Xuân Phương ra đời, cũng từ đây Chi bộ Đảng xã Phương Độ trước đó được đổi tên thành Chi bộ Đảng xã Xuân Phương.Trong những năm kháng chiến, Chi bộ Đảng xã Xuân Phương đã lãnh đạo nhân dân vừa tham gia chiến đấu vừa tích cực lao động sản xuất, góp sức vào công cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước.

Đến năm 1961, Đại hội lần thứ Nhất của Chi bộ Đảng xã Xuân Phương (nhiệm kỳ 1961-1963) được tổ chức, trong đó đề ra nhiệm vụ: Phát triển văn hóa, nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất. Và cũng tại Đại hội này, Chi bộ Đảng xã Xuân Phương chính thức được Huyện ủy Phú Bình chuẩn y thành Đảng bộ xã Xuân Phương gồm 2 Chi bộ Xuân La và Phương Độ với 90 đảng viên tham gia sinh hoạt.

Kể từ đó đến nay, Đảng bộ xã Xuân Phương luôn phát huy vai trò là tổ chức tiên phong, gương mẫu, tập hợp nhân dân đồng lòng, tích cực trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc. Từ năm 1967-1976, lực lượng quân sự của xã được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng Cờ thi đua quyết thắng liên tục trong 10 năm liền và được trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì nhằm ghi nhận những đóng góp của Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Phương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Về Xuân Phương hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ sự đông vui, náo nhiệt ngay khi bước đến Cổng làng nghề mộc mỹ nghệ Phương Độ. Đây cũng là con đường dẫn vào trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã. Tiếng gõ đục, máy xẻ của các cơ sở sản xuất đồ gỗ xen lẫn tiếng xe chở hàng rộn rã, tiếng cười, nói. Đường làng, ngõ xóm đã được đổ bê tông, phong quang, sạch đẹp, trải dài tới các cánh đồng. Các công trình trường học, nhà văn hóa, trạm y tế,… được đầu tư xây dựng khang trang; các di tích văn hóa lịch sử, các lễ hội được người dân địa phương quan tâm tu bổ, gìn giữ… Tất cả tạo nên bức tranh đa màu sắc về xã Xuân Phương hôm nay.

Ông Hoàng Xuân Phương, Chủ tịch UBND xã cho hay: Xuân Phương hiện có 13 xóm với 2.112 hộ dân, trên 8.000 nhân khẩu. Làm thế nào để phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân luôn là nhiệm vụ xuyên suốt mà xã chúng tôi quyết tâm, nỗ lực thực hiện. Để làm được điều này, vào đầu mỗi nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã cũng như hằng năm, Đảng bộ xã đều xây dựng nghị quyết phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển tiểu thủ công nghiệp kết hợp với dịch vụ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; đồng thời gắn với việc thực hiện các cuộc vận động, chương trình lớn: Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh; Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (NTM)…

Trong 5 năm qua (2011-2016), thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Xuân Phương đã huy động từ các nguồn lực được trên 110 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 30 tỷ đồng, các doanh nghiệp và con em địa phương đóng góp 15 tỷ đồng. Năm 2016, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, về đích sớm hơn kế hoạch 3 năm. Hiện, toàn xã có 95% đường giao thông đã được cứng hóa; trên 51% kênh mương được kiên cố hóa; 100% người dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; cơ sở hạ tầng nông thôn đáp ứng nhu cầu của người dân; xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; đời sống người dân dần được nâng lên, thu nhập bình quân của người dân trong xã hiện đạt 29 triệu đồng/người/năm (tăng 16 triệu đồng so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo từ 23% năm 2011 giảm còn 7,2%.

Song song với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng bộ xã cũng đã quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, phát triển Đảng viên, tạo mọi điều kiện cho các quần chúng ưu tú phấn đấu vào Đảng. Do vậy đến nay, Đảng bộ xã đã có 18 chi bộ với 318 Đảng viên; có 222 đồng chí được trao tặng Huy hiệu Đảng từ 30 năm trở lên. Bên cạnh đó, để thu hút đông đảo người dân tham gia, hưởng ứng các phong trào, Đảng bộ xã đã khơi dậy, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong mỗi cán bộ, đảng viên, nhân lên những điển hình tiên tiến, phát huy tính dân chủ. Cách làm này đã góp phần đưa xã hoàn thành thắng lợi nhiều chỉ tiêu, trong đó chỉ tiêu quan trọng là về đích NTM sớm hơn kế hoạch đề ra. Anh Dương Nghĩa Thành, người dân xóm Tân Sơn 9 chia sẻ: Người dân chúng tôi rất phấn khởi khi thấy quê hương ngày càng phát triển, đổi mới. Người dân chúng tôi không chỉ được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế mà trong mọi hoạt động, phong trào chung của xã, chúng tôi đều được tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến. Khi mọi vấn đề đều được bàn bạc thống nhất, người dân đều nhanh chóng hưởng ứng tham gia.

Được biết, trong giai đoạn 1996-2000 và 2011-2015, Đảng bộ xã Xuân phương đã được Đảng bộ tỉnh tặng danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh và Đảng bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Thành quả này chính là tiền đề vững chắc giúp Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Phương tiếp tục phấn đấu vươn lên, đưa xã phát triển giàu mạnh, văn minh hơn nữa. Ông Đồng Song Hào, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân xã sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho nhân dân; nâng cao 19 tiêu chí NTM đã đạt chuẩn, tiến tới xây dựng đạt xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2.

Ngọc ÁnhThống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3529540